Thứ Năm, 19/09/2024 23:16 GMT+7

Các lực lượng kịp thời ứng cứu sự cố tràn đập Hà Thanh

(ANTV) - Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh), đập Hà Thanh (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) bị tràn và vỡ khoảng 50m.

Nước từ công trình đã ảnh hưởng đến khoảng 400 hộ dân thuộc 3 thôn: Hà Tràng Đông, Hà Tràng Tây, Nà Bắc. Rất may sự cố không gây thiệt hại về người. Theo người dân tại ngõ 2, thôn Hà Tràng Tây (xã Đông Hải), khoảng 6 giờ ngày 9/9, lũ dâng cao đổ về nhanh, tràn đập Hà Thanh khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập cục bộ; hàng trăm ha lúa bị ngập nước.

Ngay sau khi sự cố xảy ra và nước lũ rút, hàng trăm chiến sỹ Công an huyện Tiên Yên, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Ninh đã được điều động khẩn trương đưa người già, trẻ em đến nơi tránh trú an toàn, giúp người dân di chuyển đồ đạc, vật dụng sinh hoạt, đồng thời hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh, bùn đất giúp người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Cao Bằng: Xe khách bị lũ cuốn trôi, 2 người tử vong

Sáng 9/9, mưa to kéo dài khiến nhiều tuyến đường huyết mạch quan trọng nhất của tỉnh Cao Bằng bị sạt lở, ách tắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông của tỉnh.Đặc biệt, tại xã Ca Thành, huyện Nguyên Bình, có 2 xe gồm, một xe khách và một xe gia đình bị nước lũ cuốn trôi.

Đến 12 giờ hôm nay, lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đã tìm thấy 2 xe bị lũ cuốn trôi cùng 2 người đã tử vong; tuy nhiên chưa xác định số lượng và danh tính những người đi trên 2 xe trên. Hiện nay, tất cả ngả đường đến hiện trường vụ việc đều bị ách tắc do có nhiều điểm sạt lở nặng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Để đến hiện trường phải đi xe máy từng chặng rồi đi bộ vượt qua điểm sạt lở, hết sức khó khăn.

Ngoài ra, tại huyện còn có hàng chục ngôi nhà bị sạt lở, vùi lấp, công tác cứu nạn, cứu hộ đang hết sức khó khăn vì giao thông chia cắt, không thể đưa máy móc, phương tiện hỗ trợ đến hiện trường.

Huyện huy động các lực lượng Công an, quân đội, dân phòng hỗ trợ người dân ra khỏi vùng bị sạt lở, chỉ cho phép nam thanh niên khỏe mạnh ở lại phối hợp lực lượng cứu hộ để sơ tán tài sản có giá trị.

26 người thiệt mạng và mất tích sau Bão số 3

Bão số 3 đã qua, nhưng để lại những thiệt hại lớn về người và tài sản tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc, đặc biệt ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình và Hà Nội. Tính đến 6h00 ngày 9/9, Bão số 3 đã làm ít nhất 26 người thiệt mạng và mất tích.

Trong đó do bão đã là 9 người; sạt lở đất, lũ quét 12 người; do lũ cuốn 5 người; cụ thể: Lào Cai 6, Quảng Ninh 6 (gồm 01 chiến sỹ thuộc Lữ đoàn 513, Quân khu 3 và 1 chiến sỹ công an trại giam Quảng Ninh), Hải Phòng 2, Hải Dương 1, Hà Nội 1, Hoà Bình 4, Yên Bái 1, Lạng Sơn 2, Bắc Giang 1, Tuyên Quang 2. Số người bị thương: 247 người. Về tài sản, thiệt hại ghi nhận tại các địa phương đã lên tới 9.851 nhà ở bị hư hỏng.

25 tàu thuyền các loại bị chìm tại nơi neo đậu ở Quảng Ninh. 12 đoạn đường dây 500kV, 36 đường dây 220kV, 161 đường dây 110kV bị sự cố; Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Hà Nội bị mất điện, mất liên lạc trên diện rộng… Bão số 3 cũng đã làm hơn 113.000 ha lúa bị ngập úng, hư hại và trên 1.500 lồng bè bị hư hỏng hoặc bị cuốn trôi (chủ yếu ở Quảng Ninh).