Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

Tăng cường quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở

(ANTV) - Trong những năm qua, công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả, trong đó đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; xây dựng nhiều mô hình, điển hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an và sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân trong quản lý đối tượng, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xã Hà Thượng, huyện Đại Từ hiện có 11 trường hợp chấp hành xong án phạt tù đang làm việc ổn định ở 3 doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn xã. Đây là kết quả từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền xã, lực lượng Công an làm nòng cốt và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong việc giúp đỡ những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, làm giảm tỷ lệ tái phạm tội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết, Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo và công tác chỉ đạo, xây dựng các mô hình tạo việc làm cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành án tù cũng như sử dụng ma túy về địa phương. Chúng tôi giao cho Công an xã tham mưu cho ủy ban xã xây dựng kế hoạch. Đảng ủy chỉ đạo sát sao ủy ban MTTQ cũng như cá tổ chức chính trị - xã hội vào cuộc tuyên truyền, vận động các đối tượng này tham gia vào các tổ chức đó, hiệu quả rất tốt, chuyển biến rất tích cực và tạo việc làm cho các đối tượng tái hòa nhập cộng động tại địa phương.

Xác định quản lý đối tượng là một trong những công tác quan trọng trong đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở, những năm qua, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt các lực lượng triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục. Trong đó, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội từ cấp tỉnh đến cấp xã đã làm tốt công tác tham mưu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức cá nhân tham gia cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ các đối tượng đang quản lý sớm có cuộc sống ổn định, tái hòa nhập cộng đồng, không vi phạm pháp luật, tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đến nay, toàn tỉnh đang duy trì 26 loại mô hình quần chúng làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở với hơn 4.000 tổ chức quần chúng. Nổi bật như: Mô hình “Quản lý, tạo việc làm cho đối tượng tù tha, đối tượng chấp hành án tại cộng đồng và người nghiện ma túy” của huyện Đại Từ hay mô hình “Quản lý cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá tù tha về xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng” của Công an thành phố Phổ Yên.

Trung tá Hà Thị Thùy Linh, Phó Trưởng Công an phường Nam Tiến, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết, công an phường nhận thấy việc hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng là một nhiệm vụ rất quan trọng, là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước. Thông qua mô hình thực tiễn nhận thất rằng đây là một mô hình đã giúp cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng được yên tâm, ổn định chấp hành tốt các quy định của địa phương. Đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tái phạm tội để ổn định tình hình an ninh, trật tự và làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn.

Có thể thấy rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương, trong đó lực lượng Công an đã phát huy vai trò nòng cốt thực hiện hiệu quả công tác quản lý, giáo dục đối tượng, phòng ngừa vi phạm pháp luật đã góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.