Thứ Sáu, 20/09/2024 07:47 GMT+7

Tuyên truyền, hướng dẫn tài xế xử lý sự cố trên cao tốc

(ANTV) - Khi lưu thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ có lẽ mỗi chúng ta không tí lần bắt gặp những phương tiện bị sự cố hỏng xe trên đường. Những tình huống như vậy nếu chủ phương tiện cảnh báo từ xa thì mỗi lái xe đều dễ dàng có thể chủ động lưu thông chậm lại và di chuyển. Không ít lần giật mình bởi sự cảnh báo sơ sài của chủ phương tiện. Bên cạnh đó, thời gian vừa qua cũng đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông đường bộ vào ban đêm. Do vậy để hạn chế những vụ tai nạn giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền.

Ngày 8/3 vừa qua, một phương tiện dừng lại để xử lý sự cố về lốp. Tuy nhiên, dường như lái xe đã quên mất rằng mình đang dừng giữa làn tốc độ cao nhất. Hơn nữa với việc khuất tầm nhìn và cảnh báo sơ sài như trong clip thì không khác gì không khác gì đánh đố phương tiện khác đi cùng chiều. Rất may người điều khiển phương tiện đã bình tĩnh xử lý. Nếu không hệ quả sẽ rất khó lường.

Chóp nón hay biển tam giác phản quang. Đây lẽ là một trong những vật dụng luôn đồng hành trên mỗi phương tiện của mỗi lái xe. Đặc biệt là các phương tiện đường dài. Bởi khi phương tiện của chúng ta gặp sự cố thì các vật dụng này sẽ phát huy tác dụng cảnh báo cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Thế nhưng không phải lái xe nào cũng mang theo trên hành trình của mình.

Những sự cố như xe hỏng trên cao tốc là điều không ai mong muốn. Thế nhưng đường cao tốc là nơi các xe lưu thông với tốc độ cao - tối thiểu là 60km/h và tối đa là 120km/h, nên rất dễ xảy ra tai nạn nghiêm trọng nếu gặp chướng ngại vật bất ngờ trên đường. Và để phòng ngừa những rủi ro liên quan đến TNGT, ngoài việc dừng, kiểm tra vi phạm nồng độ cồn với các tài xế, lực lượng CSGT cũng đã trực tiếp dán phản quang và phát tờ rơi khuyến cáo, đề nghị người điều khiển, chủ phương tiện trang bị các vật dụng cảnh báo trên xe. Đồng thời, hướng dẫn cho các lái xe đặt chóp nón đúng khoảng cách để cảnh báo khi phương tiện gặp sự cố trên đường.

Theo đại diện Cục CSGT, thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông đường bộ vào khung giờ từ 19h hôm trước đến 6h sáng hôm sau, nhất là các đoạn đường cong cua, hạn chế tầm nhìn và một số đoạn tuyến cao tốc chưa bố trí làn dừng xe khẩn cấp và chưa trang bị, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Do vậy việc tuyên truyền dừng đỗ, cũng như cảnh báo cho các phương tiện kinh doanh vận tải là điều cần thiết.

Thiếu tá Đinh Vạn Sơn – Phó đội trưởng đội tuần tra đường bộ cao tốc số 3, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, Lực lượng CSGT sẽ cùng hướng dẫn lái xe dán các đề can sau các đuôi xe, để cho các phương tiện khác dễ nhận diện hơn khi đi trời tối và sương mù. Qua đây chúng tôi cũng hướng dẫn các lái xe để chính các lái xe đấy về tuyên truyền cho các đồng nghiệp của mình về cách đặt cảnh báo và cách dán phản quang vào sau đuôi xe của mình để tham gia giao thông an toàn và tốt hơn.

Quay trở lại vụ việc TNGT nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn ngày 10/3 vừa qua, do xe bị nổ lốp lái xe đã dừng phương tiện trên đường để sửa mà không có bất kỳ cảnh báo cho các phương tiện khác. Hệ quả là vụ TNGT đã xảy ra khiến 2 người tử vong và nhiều người bị thương. Một vụ việc mang đến nhiều bài học đối với mỗi lái xe khi tham gia giao thông.