Thứ Sáu, 20/09/2024 07:13 GMT+7

Điểm tin

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với đề xuất của Chính phủ là tiếp tục kế thừa quy định hiện hành về việc cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Đây là thông tin tại buổi làm việc của Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cùng các bên liên quan về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Thông tin được đăng tải trên Báo Tiền Phong số ra ngày hôm nay.

Nhất trí đề xuất cấm lái xe khi uống rượu bia

Báo Tiền Phong: Nhiều ý kiến cũng đề nghị bổ sung quy định về điểm, trừ điểm giấy phép lái xe để nâng cao ý thức người lái xe, xem đây là một biện pháp quản lý nhà nước văn minh, hiện đại để quản lý quá trình chấp hành luật của lái xe, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế số, xã hội số, khoa học công nghệ ngày càng phát triển.

Dự thảo đã quy định Điều 57 về điểm của giấy phép lái xe theo hướng quy định các nguyên tắc về trừ điểm, khôi phục điểm. Đồng thời, giao Chính phủ ban hành quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện. Hai dự án Luật này sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 31.

Doanh nghiệp nhấp nhổm vì USD

Báo Kinh tế & Đô thị: Những biến động tỷ giá gần đây đang khiến cộng đồng DN lo ngại, không ít đơn vị “đứng ngồi không yên”, đặc biệt là DN xuất nhập khẩu. Thông tin trên trang nhất báo KTĐT.

Tỷ giá tăng có thể khiến hoạt động kinh doanh của một số DN vay USD, xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng. Cụ thể, các công ty có nợ vay bằng USD cao sẽ bị ảnh hưởng khi USD tăng giá dẫn đến lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái. Điều này sẽ làm sụt giảm lợi nhuận. Chênh lệch tỷ giá cũng khiến DN xuất khẩu khó xoay xở. Một trong những công cụ mà các DN đang nghiên cứu là bảo hiểm tỷ giá, tức là bỏ ra một khoản chi phí để bảo đảm được tỷ giá.

Về lâu dài, để phòng ngừa rủi ro tỷ giá, DN cũng có thể lựa chọn những ngân hàng có khả năng tài trợ thương mại tốt, sử dụng những công cụ tài chính phái sinh như: mua bán ngoại tệ có kỳ hạn, các hợp đồng hoán đổi, bảo đảm cho các hoạt động xuất nhập khẩu được kế hoạch hóa một cách khoa học.

Rộ chiêu trò mua tài khoản ngân hàng trùng tên để lừa đảo

Báo Lao động: Các đối tượng lừa đảo thu mua loạt tài khoản ngân hàng, sau đó đi tìm tài khoản trùng tên trên mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo. Rộ chiêu trò mua tài khoản ngân hàng trùng tên để lừa đảo - Là nhan đề bài viết đáng chú ý đăng tải trên báo LAO ĐỘNG số ra sáng nay.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân nên cẩn trọng trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào thông qua mạng xã hội. Người dùng nên thực hiện xác minh danh tính chính xác của đối tượng trước khi thực hiện giao dịch. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP… cho đối tượng lạ hay trên bất kỳ một trang web không rõ uy tín.

Trong 7 tuần, vận hành thử 57 kịch bản đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội

Báo CAND: Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MRB) vừa có văn bản gửi UBND TPHà Nội kế hoạch vận hành đoạn trên cao thuộc Dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn-Ga Hà Nội.

Vận hành thử được thực hiện với 57 kịch bản trong vòng 7 tuần, bắt đầu từ ngày 11/3 kết thúc vào 26/4 tới. Các hoạt động kiểm tra gồm: Kiểm tra lịch chạy tàu; thử nghiệm các dịch vụ trong điều kiện vận hành danh định và hạn chế; xác minh tính đầy đủ và hiệu quả của các hướng dẫn vận hành và bảo trì cũng như các quy trình khẩn cấp; đảm bảo các quy trình chăm sóc khách hàng và thương mại được chuẩn bị tốt với đội ngũ nhân viên được đào tạo kỹ lưỡng và trang thiết bị khả dụng và đảm bảo hiệu quả; tích hợp các dịch vụ khẩn cấp và an toàn để chuẩn bị cho vận hành thương mại; cho phép nhân sự vận hành và bảo trì có kinh nghiệm ban đầu trong điều kiện thực tế bằng cách làm quen với thiết bị, để xử lý các chế độ vận hành danh định và chế độ hạn chế.