Thứ Sáu, 20/09/2024 07:12 GMT+7

Điểm tin

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hôm nay 1/8 nhiều chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực, đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình 1 trong số đó. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình từ 1/8

Báo CAND: Theo đó kể từ hôm nay 1/8, công dân Việt Nam có thể thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước trên cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia. Công dân Việt Nam (chủ xe) chuẩn bị hồ sơ xe; chụp ảnh của xe.

Chủ xe đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên cổng dịch vụ công hoặc trên Ứng dụng định danh quốc gia và kê khai chính xác, đầy đủ, trung thực các nội dung quy định trong mẫu giấy khai đăng ký xe, tải ảnh chụp của xe theo hướng dẫn nộp qua cổng dịch vụ công hoặc Ứng dụng định danh quốc gia.

Chủ xe thực hiện lựa chọn biển số (nếu đã có biển định danh hoặc biển đấu giá) hoặc bấm biển số trên cổng dịch vụ công hoặc trên Ứng dụng định danh quốc gia. Chủ xe nhận thông báo về kết quả hồ sơ từ Cổng dịch vụ công Bộ Công an qua tin nhắn điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử hoặc thông báo trên Ứng dụng định danh quốc gia.

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại Nghệ An

Báo Tiền Phong: Bộ Giao thông vận tải vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để ứng phó, khắc phục với tình trạng hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ tại quốc lộ 16 (Nghệ An) do mưa lũ gây ra. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Theo Bộ GTVT, thời gian qua, các đợt mưa, lũ tại tỉnh Nghệ An đã gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ từ Km 264+300 đến Km 264+900 quốc lộ 16. Điều này gây nguy cơ đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng của người và phương tiện tham gia giao thông. Hiện, Cục Đường bộ Việt Nam đã rà soát, xác định cụ thể hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông thuộc hệ thống quốc lộ.

Khi kết thúc việc khắc phục, Cục Đường bộ Việt Nam cần báo cáo Bộ GTVT để xem xét công bố kết thúc tình huống khẩn cấp về thiên tai. Bộ GTVT cũng yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của bộ đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục hậu quả thiên tai gây ra đối với kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Điều hành thị trường xăng, dầu: Nên để thị trường điều tiết?

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Điều hành thị trường xăng, dầu: Nên để thị trường điều tiết?”

Theo cơ chế mới được đề xuất tại Dự thảo Nghị định, DN được quyết định giá xăng, dầu, nhưng không cao hơn mức trần. Mức trần này được tính theo nguyên tắc chi phí cộng tới, gồm chi phí tạo nguồn, chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức và thuế. Như vậy, theo cơ chế được đề xuất, cơ quan Nhà nước sẽ công bố các chi phí thành phần, rồi DN tự tính ra giá trần, thay vì như hiện nay là cơ quan Nhà nước công bố giá trần.

Tuy nhiên Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho rằng, cơ chế này chỉ thay đổi về hình thức chứ không thay đổi về bản chất việc quản lý giá xăng, dầu. Trong khi đó nhiều chuyên gia cho rằng việc để DN tự tính toán giá xăng, dầu là cần thiết và phù hợp quy luật thị trường. Tuy nhiên, không thể thả nổi, vì thế phải có mức giá trần xăng, dầu.

Người lao động đến gần hơn với nhà ở xã hội

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Người lao động đến gần hơn với nhà ở xã hội”

Nội dung bài viết đề cập đến việc từ ngày 1.8, người lao động có thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 15 triệu đồng sẽ được thuê, mua NƠXH (tăng thêm 4 triệu đồng so với hiện tại). Với trường hợp đã kết hôn, điều kiện thuê, mua loại nhà này là vợ chồng có thu nhập tối đa 30 triệu đồng một tháng. Thời gian xác định thu nhập là trong 1 năm liền kề, tính từ lúc nộp hồ sơ đăng ký.

Tiêu chí này cũng đơn giản hơn khi thời gian xét thu nhập trước đây là 3 năm. Luật Nhà ở 2023 đã có thêm chủ thể tham gia xây dựng nhà ở, đó là Tổng LĐLĐVN. Theo đó, nhà ở công nhân do Tổng LĐLĐVN triển khai chỉ để cho công nhân, NLĐ thuê còn các dự án nhà ở xã hội khác được quyền bán, thuê và cho thuê mua.