Thứ Sáu, 20/09/2024 05:39 GMT+7

Niềm vui ngày Quốc khánh

(ANTV) - Xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù là một quy định mang tính chất nhân đạo của pháp luật Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt được sớm trở về với cộng đồng, xã hội. Hàng năm, vào dịp ngày Quốc khánh 2/9, rất nhiều phạm nhân đã được hưởng niềm vui khoan hồng, rút ngắn thời gian trở về đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng để làm lại cuộc đời.

Sáng 29/8, Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ công bố Quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh về xét giảm thời hạn tù cho phạm nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 02/9/2024.

Trại tạm giam Công an tỉnh hiện có 59 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù.

Dịp 2/9 năm nay, 11 phạm nhân được xét giảm án, trong đó có 3 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án, 2 phạm nhân được giảm 4 tháng, 4 phạm nhân được giảm 3 tháng 5 phạm nhân được giảm 2 tháng, 2 phạm nhân được giảm 1 tháng.

Đỗ Chí Hiếu, 23 tuổi, ở huyện Mê Linh, Hà Nội, đang chấp hành án cũng vì tội đánh bạc. Được dự buổi lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân, Hiếu càng tin tưởng hơn vào chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, có thêm động lực tiếp tục thi đua lao động, cải tạo tốt để sớm được hưởng sự khoan hồng của Đảng và nhà nước.

Còn với 3 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù, niềm vui của họ thật khó để diễn tả, vì trong hôm nay, họ đã được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Sau tất cả những gì đã xảy ra, họ đều tin rằng bản thân sẽ trưởng thành hơn trong nhận thức và hành động để làm một công dân tốt.

Cùng với việc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác xét giảm án nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã chỉ đạo Công an các xã, phường, thị trấn phối hợp với địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội nắm bắt hoàn cảnh từng người đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương để tạo điều kiện tốt nhất cho họ tái hòa nhập cộng đồng, động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện tìm việc làm để họ sớm ổn định cuộc sống, trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội, cùng gia đình xây dựng quê hương.