Thứ Năm, 19/09/2024 23:41 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (27/8)

(ANTV) -Không được ép buộc học thêm; Cảnh báo lừa đảo xin việc, chạy dự án, chiếm đoạt tiền tỷ; Nhức nhôi “phong bì lót tay” ở bệnh viện ... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (27/8)

Không được ép buộc học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư Quy định về dạy thêm, học thêm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến góp ý. Nội dung này đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo đó, dạy thêm, học thêm chỉ được tổ chức khi học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý. Tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh học thêm.

Thầy cô có thể dạy, nhưng cần lập danh sách học sinh, báo cáo hiệu trưởng và cam kết không bắt buộc các em dưới mọi hình thức. Đồng thời, giáo viên không sử dụng những ví dụ, câu hỏi, bài tập đã dạy thêm để kiểm tra, đánh giá học sinh.

Theo nhiều chuyên gia, việc dạy thêm không cần phải cấm hay đáng chê trách. Vấn đề khiến dư luận bức xúc là việc học sinh phải đi học thêm lớp do giáo viên dạy bên ngoài, dù các em không muốn. Đó là vấn đề mà ngành giáo dục và đào tạo phải tìm cách quản lý.

Cảnh báo lừa đảo xin việc, chạy dự án, chiếm đoạt tiền tỷ

Thời gian qua, nhiều đối tượng “nổ” có quan hệ với các lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp, có thể xin được việc làm, dự án, mua tài sản thanh lý giá rẻ rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thông tin cảnh báo trên báo Lao động.

Sau khi chiếm được lòng tin, các đối tượng mời “con mồi” vào các group trên mạng xã hội để trao đổi thông tin. Tiếp đó, đối tượng tiếp tục yêu cầu nạn nhân nạp tiền vào một tài khoản ảo để thực hiện một số nhiệm vụ online, với lời hứa hẹn được hưởng hoa hồng lớn. Khi nạn nhân muốn rút tiền thì chúng đưa ra nhiều lý do như phải đóng thuế; lỗi mạng, nâng cấp tài khoản. Bằng thủ đoạn này, không ít người dân đã bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Các chuyên gia khuyến cáo, người lao động khi tìm kiếm bất kỳ công việc nào cũng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đi đến ký kết hợp đồng lao động, từ tính chất công việc, đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Khi người lao động được mời chào một công việc có tính chất nhẹ nhàng, lương hậu hĩnh thì đa phần đều là lừa đảo”.

Nhức nhôi “phong bì lót tay” ở bệnh viện

Câu chuyện “phong bì lót tay” bác sĩ luôn là mối bận tâm của mỗi người dân khi bước chân qua cánh cổng bệnh viện. Báo Kinh tế và Đô thị đặt câu hỏi, liệu căn bệnh nan y này có được chấn chỉnh?

Chia sẻ với báo Kinh tế và Đô thị, một số bác sĩ cho rằng, "văn hóa phong bì" đã làm méo mó hình ảnh cán bộ y tế, gây phiền hà, tăng thêm gánh nặng kinh tế cho bệnh nhân và gia đình.

Xét ở góc độ nghề nghiệp, nhân viên y tế nhận tiền từ người bệnh đã vi phạm quy chế của ngành, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Tuy nhiên, để biết và xử phạt vấn đề này không đơn giản. Để ngăn chặn thực trạng này, nhiều ý kiến cho rằng, cần có chế độ đãi ngộ xứng đáng đối với cán bộ ngành y tế.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Y tế, mỗi thầy thuốc đều phải làm theo lời thề Hippocrate cũng như những quy định về y đức. Không thể vin vào lý do thu nhập hay áp lực công việc để kiếm thêm thu nhập bằng sự bất hợp pháp là vòi vĩnh phong bì từ người bệnh

Sản xuất xanh là cơ hội vàng cho doanh nghiệp việt

Mặc dù các chính sách xanh của EU đặt ra thách thức lớn trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, theo các chuyên gia, chuyển đổi xanh lại là một cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam.

Gần đây, Liên minh châu Âu (EU) ngày càng gia tăng thông báo lấy ý kiến thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc thay đổi các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS).

Trước những dự kiến thay đổi của thị trường nhập khẩu, trao đổi với báo Công an nhân dân, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu thị trường quy định mức dư lượng tối đa đối với 4 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật, đòi hỏi doanh nghiêp phải nắm bắt sớm, phải kiểm soát chặt chẽ sớm.

Mặc dù tiềm ẩn nhiều thách thức, song sẽ có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt nếu tận dụng và trở thành bạn hàng thân thiết của châu Âu. Bởi, sản phẩm tuân thủ yêu cầu của thị trường này sẽ làm tăng tính cạnh tranh và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.