Thứ Sáu, 20/09/2024 05:00 GMT+7

Nga sẽ gửi lương thực miễn phí hỗ trợ châu Phi

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này sẽ trích một phần thu nhập gia tăng từ việc ngũ cốc tăng giá để hỗ trợ châu Phi, thông qua việc giao lương thực miễn phí.

Phát biểu tại một buổi họp báo, Tổng thống Putin cho biết việc Nga rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sẽ khiến mặt hàng này trên tăng giá nhẹ trên thị trường thế giới, đồng nghĩa các công ty Nga sẽ được hưởng lợi và kéo theo thu nhập từ thuế liên quan mặt hàng này cũng tăng.

Ông khẳng định Moskva sẽ chia sẻ một phần thu nhập này với các nuớc nghèo nhất và chuyển giao cho họ một lượng thực phẩm nhất định, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ không gây bất lợi cho Nga.

Trong bài phát biểu tại phiên họp toàn thể tại Diễn đàn Đối tác Nga - châu Phi, Tổng thống Putin đã tuyên bố sẽ cung cấp ngũ cốc miễn phí cho các nước Burkina Faso , Zimbabwe, Mali, Somalia, Cộng hòa Trung Phi và Eritrea.

Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt ở nhiều khu vực

Cơ quan Kiểm soát Lũ lụt và Cứu trợ Hạn hán Nhà nước Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp đối với lũ lụt lên cấp độ 3 ở thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân và các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây, Sơn Đông và Hà Nam. Trong khi đó, mức ứng phó khẩn cấp cấp độ 3 đối với bão và lũ lụt được duy trì ở Phúc Kiến, Giang Tây và Chiết Giang.

Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt 4 cấp, với cấp độ 1 là mức ứng phó khẩn cấp nhất.

Cơ quan này cho biết thêm 4 đội cứu trợ nữa sẽ được cử đến Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và Sơn Tây để hỗ trợ các nỗ lực phòng chống lũ lụt tại các địa phương này.

Bị ảnh hưởng bởi cơn bão Doksuri, mưa lớn sẽ đổ bộ vào các khu vực như Hà Nam, Sơn Đông, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và Liêu Ninh từ tối 29/7 đến ngày 1/8, khiến tình hình kiểm soát lũ lụt ở Trung Quốc trở nên rất khó khăn.