Thứ Năm, 19/09/2024 22:56 GMT+7

Nỗi lo của người trồng quất cảnh Tứ Liên

(ANTV) - Chỉ còn vài tháng nữa là đến mùa thu hoạch, phục vụ người dân Thủ đô chơi Tết, thế nhưng mưa lớn trong những ngày qua khiến mực nước sông Hồng dâng cao, nhấn chìm nhiều vườn quất cảnh ngoài bãi sông Hồng, thuộc phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Mùa quất năm nay rất có thể nhiều người sẽ rơi vào cảnh “ trắng tay”.

Anh Hoàng Văn Đức vẫn chưa thể tin được rằng vườn quất với gần 400 cây mà anh tâm huyết trồng, tạo thế trong cả một năm qua lại bị hỏng đến 80% như thế này, chỉ sau một trận mưa lũ. Khi có thông tin về cơn bão số 3 Yagi, anh và gia đình cũng đã có sự chuẩn bị cho vườn cây trước bão. Thế nhưng, anh hay bất cứ ai trong vùng trồng quất này đều không thể hình dung được mức độ ảnh hưởng của cơn bão. Trong vòng 30 năm qua anh mới gặp một trận lụt lịch sử như thế này. Mức nước ngập từ khoảng 1,2 đến 2,2m đã khiến thiệt hại của vườn vào khoảng 800 triệu đến 1 tỉ đồng.

Anh Hoàng Văn Đức, Nhà vườn Đức Bonsai, quận Tây Hồ, TP Hà Nội cho biết, tôi đã kê lên cao hơn 1m nhưng nước quá nhanh nên không thể chạy kịp. Cái cây đã bị ngập đến đâu thì hỏng đến đó do mất dung dịch của lá và tinh dầu của quả. Cách khắc phục thì làm sao cứu đc cây để có cái giống năm sau. Nói chung là cố cứu cây nhưng hy vọng k còn nhiều.

“Còn nước còn tát”, ông Phạm Hữu Hòa với gần 30 năm gắn bó với nghề trồng quất ở mảnh đất Tứ Liên này vẫn còn bần thần khi nhìn vào vườn cây. Khoảng 1000 gốc quất ở 2 vườn được ông và mọi người trong nhà vườn chăm bón, cắt tỉa tỉ mỉ chỉ chờ ngày thu hoạch thế nhưng đến nay chỉ còn lại một nửa.

Ông Phạm Hữu Hòa, Nhà vườn Xuân Hòa, quận Tây Hồ, TP Hà Nội cho biết, ngoài bãi sông Hồng từ Văn Đức xuống Văn Giang, ngoài bờ sông thì mất hết hoặc nếu người nào mua còn để lại thì mình mua, còn không thì mất hết, cũng không mua đc.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Bí thư Quận ủy quận Tây Hồ, TP Hà Nội cho biết, với thiệt hại lớn qua cơn bão lần này, đối với cây có thể cứu được lần này thì các cây không cứu được cũng phải duy trì bộ gốc, rồi cây giống vì quất cảnh Tứ Liên cũng rất đặc biệt. Đấy cũng là 1 việc không chỉ năm nay mà cho năm sau, mà phải vài ba năm nữa sản lượng mới quay trở lại được như năm nay.

Hiện nay, Quận Tây Hồ cũng đã có kế hoạch xây dựng phương án hỗ trợ sản xuất đáp ứng trước mắt trong năm nay, phần nào giúp người dân trồng quất khắc phục thiệt hại sau cơn bão.