Thứ Sáu, 20/09/2024 05:02 GMT+7

Quốc hội thảo luận về phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022

(ANTV) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về "Phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022". Trong đó, thảo luận việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 91 về phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2021 và Nghị quyết số 94 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước.

Đa số các đại biểu đồng tình với Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo của Kiểm toán nhà nước đã kiểm toán, quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022. Tuy nhiên, số liệu báo cáo của Chính phủ và bộ, ngành liên quan thực hiện vốn ngân sách nhà nước còn một số bất cập.

Trong đó, còn có sự chênh lệch lớn cả về số thu và chi ngân sách; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư của một số bộ, ngành, địa phương thấp so với kế hoạch được giao; số chuyển nguồn ngân sách sang năm sau lớn so với năm trước;

Bên cạnh đó, nợ xây dựng cơ bản có chiều hướng tăng, Năm 2022, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện thêm hơn 4 nghìn tỷ nợ xây dựng cơ bản. Điều này ảnh hưởng đến việc đánh giá kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước, cân đối ngân sách thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, lập dự toán ngân sách Nhà nước các năm sau.

Bà Đỗ Thị Lan, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cho biết, một số khoản chi ngân sách đạt thấp so với dự toán; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư của một số bộ, ngành, địa phương đạt thấp so với kế hoạch vốn được giao. Số chuyển nguồn sang năm sau rất lớn. Quan đó, cho thấy, việc sử dụng ngân sách nhà nước có nơi chưa hiệu quả còn lãng phí, nguồn lực bố trí cho nhiều nội dung không thực hiện được. Tôi đề nghị những hạn chế, bất cập trong lập dự toán ngân sách nhà nước cần phải được đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về phê chuẩn Quyết toán ngân sách nhà nước năm năm 2022 có giải pháp để khắc phục.

Bà Phạm Thị Thanh Mai, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nội cho biết, về bức tranh nợ xây dựng cơ bản, mặc dù đã có cố gắng nhưng hiện nay nợ xây dựng cơ bản chưa có xu hướng giảm nhưng đã xuất hiện mới. Chúng ta không chỉ tồn tại nợ xây dựng cơ bản tồn tại trước năm 2015 trở về trước, theo Luật Đầu tư công, chúng ta đã nghiêm cấm, đây là hành vi vi phạm. Riêng năm 2022, kiểm toán, quyết toán cũng đã phát hiện thêm hơn 4.000 tỷ nợ xây dựng cơ bản. Và vấn đề này chúng tôi cũng đã nêu để chúng ta hạn chế ảnh hưởng tối đa đến các doanh nghiệp sử dụng vốn đầu tư công một cách chân chính thực hiện đầu tư công, vay vốn ngân hàng. Sau đó thì kịp thời khẩn trương thanh toán khi có khối lượng hoàn thành.

Phát biểu giải trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự báo việc thực hiện dự toán ngân sách của năm 2022 do phần dự báo liên quan đến nhiều vấn đề phát sinh vào dịp cuối năm, nên số liệu có sự chênh lệch.

Đối với nội dung số chuyển nguồn ngân sách sang năm sau mà các đại biểu nêu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc lý giải, do nguồn ngân sách được tích lũy qua các năm để thực hiện cải cách tiền lương là rất cao nên đây là một trong những nguyên nhân số chuyển nguồn sang năm sau lớn.

Ông Hồ Đức Phước, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, chuyển nguồn ngân sách của năm 2022 sang năm 2023, trong đó thực hiện cải cách tiền lương mất 432.350 tỷ, chiếm 37.7%; chi đầu tư phát triển là 313.165 tỷ đồng, chiếm 27,3% số chi chuyển nguồn. Như vậy có thể nói số chi chuyển nguồn cao chủ yếu là do nguồn lực chuyển theo quy định pháp luật, đặc biệt là nguồn tích lũy qua các năm để thực hiện cải cách tiền lương là rất là cao. Thứ hai, những nhiệm vụ đã được ký hợp đồng trong năm, tuy nhiên, chưa được thanh toán thì được chuyển nguồn sang năm sau. Vấn đề chuyển nguồn, chúng tôi, các bộ ngành, địa phương cũng sẽ cố gắng để thanh toán ngay trong năm.

Liên quan nợ xây dựng cơ bản, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, số nợ ở Trung ương rất ít, nhưng ở địa phương nhiều. Bởi, khi bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn, lại bố trí thiếu, sót, hoặc chưa bố trí. Bên cạnh đó, có dự án thủ tục đầu tư có thiếu sót, cần phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, ngân sách địa phương không bố trí kịp thời.

Tuy chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 những tháng đầu năm 2022, tăng trưởng thấp, nhưng theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, quý 3 năm 2022, từ nỗ lực trong điều hành, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, kinh tế phục hồi tăng trưởng, do đó thu ngân sách cũng tăng, vượt so với số dự toán./.