Thứ Sáu, 20/09/2024 06:53 GMT+7

EU nới lỏng kiểm định với mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

(ANTV) - Kể từ ngày 27/6, các mặt hàng mì ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp.

EU vừa đăng công báo Quy định (EU) 2023/1110 ký ngày 6/6/2023 sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU.

Theo đó, EU chính thức đưa các loại mì ăn liền của Việt Nam từ phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư ATTP và kiểm soát tại cửa khẩu) sang phụ lục I (với tần suất kiểm tra 20% tại cửa khẩu). Các mặt hàng khác như mặt hàng ớt chuông đậu bắp, thanh long không có thay đổi so với quy định của 6 tháng trước

Chỉ 6 tháng sau khi EU thông qua quy định kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến mỳ của Việt, Việt Nam đã thành công thuyết phục EU đưa bún miến, các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm và 18 tháng sau thì thành công đưa mỳ ăn liền từ phụ lục II sang phụ lục I.

Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn và kịp thời của Bộ Công thương trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như tích cực hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Đề xuất tăng giá trần vé máy bay

Bộ GTVT đang lấy ý kiến sửa đổi một số điều của Thông tư số 17/2019 về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Trong đó, bộ đề xuất tăng trần vé máy bay đối với một số đường bay chặng dài.

Theo dự thảo thông tư mới, với đường bay dưới 500km, giá dịch vụ vận chuyển được giữ nguyên từ 1,6 triệu đồng/vé một chiềuđến 1,7 triệu đồng/vé một chiều.

Với các đường bay từ 500km đến dưới 850km, mức giá tối đa đề xuất là 2,25 triệu đồng/vé một chiều.

Tương tự với đường bay từ 850km đến dưới 1.000km, mức giá tối đa đề xuất là 2,89 triệu đồng/vé, cao hơn 100 nghìn đồng so với quy định hiện hành.

Ở khoảng cách đường bay từ 1.000km đến dưới 1.280km, dự thảo mới đề xuất mức giá tối đa là 3,4 triệu đồng, cao hơn 200 nghìn đồng so với quy định hiện hành.

Mức giá 4 triệu đồng được đề xuất cho khoảng cách đường bay từ 1.280km trở lên. Con số này cao hơn 250.000 đồng so với quy định hiện hành.