Thứ Sáu, 20/09/2024 04:35 GMT+7

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động

(ANTV) - Ngay đầu tháng Năm này, thêm một loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động từ 0,1 -0,3%/năm ở nhiều kỳ hạn. Theo giới phân tích, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp sụt giảm đi cùng tăng trưởng tín dụng hồi phục khiến nhiều nhà băng rục rịch tăng lãi suất huy động nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn.

Sau hai lần điều chỉnh tăng trong tháng 4, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa tiếp tục tăng lãi suất huy động từ ngày 3/5. Hiện lãi suất huy động cao nhất tại NCB tăng lên mức 5,7%/năm, áp dụng cho tiền gửi các kỳ hạn từ 24-60 tháng.

Ngay sau kỳ nghỉ lễ, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng điều chỉnh tăng 0,2 điểm % lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng đối với tất cả các mức tiền gửi.

Theo khảo sát cho thấy, trong tháng 4, có đến 16 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm. Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng một năm qua, số lượng ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất lại lớn như vậy.

Ở chiều ngược lại, vẫn có những ngân hàng giảm lãi suất và duy trì mức lãi suất ổn định.

Đơn cử như biểu lãi suất huy động tháng 5/2024 được ngân hàng MB giữ nguyên so với tháng trước. Hiện tại, mức lãi suất cao nhất là 5,6%/năm đang được áp dụng cho khách hàng cá nhân khi gửi tiền tại các kỳ hạn từ 24 tháng đến 60 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Cùng thời điểm khảo sát, biểu lãi suất huy động dành cho khách hàng tổ chức kinh tế cũng được MBBank điều chỉnh giảm duy trì ổn định so với tháng 4/2024. Theo đó, khung lãi suất trong tháng này hiện đang dao động quanh mức 2 – 5,4%/năm, kỳ hạn 1 tháng đến 60 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.