Thứ Sáu, 20/09/2024 06:48 GMT+7

Nghị quyết 98 đã đem lại nhiều lợi thế cho TPHCM

(ANTV) - Hàng loạt các dự án lâu năm tại TP. HCM đã và đang được rà soát, trao giấy chấp thuận đầu tư để sớm được thực hiện. Tại thành phố Thủ Đức, công tác này đang được triển khai theo tinh thần, cơ chế của Nghị quyết 98. Và từ nghị quyết này sẽ tạo đà khởi động cho các dự án PPP sớm được thực hiện.

6 dự án vừa được Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, TP. HCM trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Cả 6 dự án này đều là về phát triển nhà ở. Tổng vốn đầu tư đề xuất hơn 6.860 tỉ đồng, diện tích sử dụng đất hơn 146.000 m2. Việc trao quyết định này không chỉ đánh dấu mốc hoàn thành thủ tục pháp lý của một dự án, mà còn đặt viên gạch đầu tiên cho các doanh nghiệp có được hành lang pháp lý để triển khai dự án. Đặc biệt ý nghĩa hơn khi các dự án của các doanh nghiệp này đã trải phải chờ đợi suốt quãng thời gian dài hơn chục năm.

Có thể thấy, từ nhiều năm qua, thủ tục hành chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhiều dự án chậm triển khai, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phải đi vay để thực hiện dự án, thậm chí là kinh phí đủ cũng chưa thể thực hiện được. Khi nút thắt thủ tục tháo gỡ, dự án được rút ngắn thời gian, các sản phẩm được hình thành cũng phù hợp với giá thành. Tránh được tình trạng bong bóng giá.

Sau 6 dự án này, thành phố Thủ Đức sẽ tiếp tục tháo gỡ 17 dự án nhà ở xã hội còn lại trên địa bàn. Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù mà Nghị quyết 98 đã đem lại nhiều lợi thế cho TPHCM. Tạo đà thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Trong đó cải cách thủ tục hành chính, số hóa thủ tục hành chính, thông tin công khai, minh bạch định giá đất đai… chính là bước đi đúng đắn, quan trọng cho giải quyết các thắc mắc, vướng mắc.

Việc gỡ khó cho các dự án lâu năm trên địa bàn TP Thủ Đức sẽ đem đến một luồng gió mới cho các dự án lâu năm trên địa bàn TP. HCM. Và không riêng gì các dự án lâu năm, đây cũng là tiền đề để phê duyệt, cấp phép cho các dự án sau này. Trước đó, Nghị quyết 98 đã rút ngắn thời gian trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho các công trình giao thông trọng điểm của thành phố. Giúp thành phố sớm bổ sung hạ tầng giao thông vào phục vụ người dân đi lại, giao thương hàng hóa thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.